giang loan quang tri

Ông Trump muốn gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp người đồng cấp Triều Tiên vào tháng 2-2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng hai tới đây và mong muốn Việt Nam là địa điểm diễn ra cuộc gặp này, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin từ báo Nhật Yomiuri Shimbun cho biết.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ – Triều đang đàm phán về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. Tháng sáu năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Singapore và đã có thỏa thuận liên quan đến vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo báo Yomiuri Shimbun, một quan chức am hiểu sự kiện này cho biết Triều Tiên đang xem xét đề xuất của Mỹ và vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức. Cả Washington và Bình Nhưỡng cho đến lúc này vẫn chưa thông báo chính thức về việc thời gian và địa điểm tổ chức thượng đỉnh.

Trước đó, báo chí Mỹ và Hàn Quốc dẫn lời các nguồn tin không chính thức cho rằng Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Hawaii sẽ là những địa điểm tiềm năng tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim. Tuy nhiên thông tin mới nhất cho thấy Việt Nam và Singapore là hai địa điểm có khả năng cao nhất được Mỹ – Triều chọn.

Một trong những lý do là vì Việt Nam và Singapore đều có khoảng cách địa lý phù hợp với khả năng bay 7.000 km của chuyên cơ Chammae-1 của lãnh đạo Triều Tiên. Điều này cũng phù hợp với bình luận của ông Trump rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức “trong khoảng di chuyển của máy bay”.

Báo Singapore The Straits Times ngày 12-1, dẫn một nguồn tin nói với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap rằng Việt Nam đang tìm cách đăng cai cuộc họp tại Đà Nẵng “vì những lý do an ninh”.

Đà Nẵng là nơi diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC hồi năm 2017 mà Tổng thống Trump có tham dự. Các bản tin Hàn Quốc nói rằng Việt Nam đã truyền đạt mong muốn sẵn sàng tổ chức hội nghị trên với Ngoại trưởng CHDCND Triều Tiên Ri Yong Ho và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Báo Pháp luật TP.HCM sẽ có những trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Việt Phương, nghiên cứu viên tại Trung tâm Belfer, ĐH Harvard (Mỹ) vào sáng mai (14-1) về khả năng tổ chức, lợi ích và những vấn đề cần lưu ý liên quan Việt Nam đứng trước ngưỡng cửa tiềm năng tổ chức thượng đỉnh Trump – Kim lần hai. Kính mong quý độc giả đón đọc.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.950.111